Tiến hành khảo sát qua mạng với hơn 100 “dân” IT ở mọi ngành như lập trình viên, quản trị mạng, thiết kế web…, hơn 90% khẳng định: “Không có ngoại ngữ, dân IT không thể làm việc được”!
Không phải chỉ có dân chuyên ngữ mới sở hữu vài thứ tiếng, dân IT đang thể hiện đẳng cấp ngoại ngữ khi ngày càng có nhiều người sở hữu hai hoặc ba thứ tiếng, trong đó tiếng Anh là phương tiện bắt buộc.

Nhất Anh…

“Không biết tiếng Anh, không thể làm IT được”, anh Trần Văn Thuận, quản lý IT cấp cao của Công ty cổ phần truyền thông Gapit khẳng định. Theo anh Thuận: “IT mới vào Việt Nam vào những năm 1990, mọi thứ còn rất mới, lại rất tiên tiến. Nhân viên IT buộc phải tiếp xúc thường xuyên, cập nhật thường xuyên thông tin về các công trình nghiên cứu cũng như các thành tựu mới trong lĩnh vực IT để theo kịp với thế giới. Không biết ngoại ngữ, bạn không thể tiếp xúc với thông tin và sẽ bị đào thải”.

Hàng ngày anh phải xử lý hàng chồng tài liệu tiếng Anh, làm việc với các phần mềm tiếng Anh, tìm thông tin trên các trang web tiếng Anh. Hơn thế, với cương vị là một quản lý cấp cao, anh thường xuyên tiếp xúc với các đối tác nước ngoài, thuyết trình, thảo luận và tạo ra sản phẩm bằng tiếng Anh.

“Không chỉ cần thiết trong lĩnh vực đọc và nghiên cứu tài liệu, tiếng Anh là phương tiện giao tiếp duy nhất cho các IT làm việc với các đối tác nước ngoài”, đó là ý kiến của anh Nguyễn Văn Dũng, trưởng nhóm IT Công ty cổ phần đầu tư phát triển công nghệ và truyền thông NEO.

Tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội, không có nhiều cơ hội học ngoại ngữ ở trường, nhưng nhu cầu công việc buộc Dũng phải học và sử dụng thành thạo tiếng Anh. Anh tâm sự: “Bình thường gặp đối tác là công việc của nhân viên phòng kinh doanh, nhưng nếu nhân viên IT có thể trao đổi về trực tiếp và chủ động với đối tác về mặt kỹ thuật, công việc sẽ thuận lợi hơn nhiều”. “Chính vì vậy, dù rất bận rộn, nhưng tôi vẫn đầu tư thời gian cho việc học tiếng”, anh nói.

“Dân IT liên tục phải đối đầu cái mới. Cái mới là thử thách. Để vượt qua cần phải có vốn ngoại ngữ để học và thực hành” – anh Nguyễn Trung Kiên, nhân viên IT của Ngân hàng Quân đội cho biết. Chỉ vào máy chủ, anh Kiên giải thích, “khi phải cài hệ điều hành UNIX lên một máy tính trị giá #10.000 USD trong vòng 1 ngày mà trong tay chỉ có một quyến hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Anh. Không biết tiếng Anh, bạn có làm được không?”

Đấy là lý do anh Kiên bỏ nhiều thời gian và công sức tự học tiếng anh qua sách báo, mạng. Nhờ biết xác định đúng hướng ngay từ đầu, giờ đây anh có thể hoàn toàn tự tin làm việc trong một môi trường sử dụng tiếng Anh.
Và để hỗ trợ cho các bạn một môi trường tiếng anh hoàn hảo thì #Ozland school đã tổ chức ra một clb để các bạn có thể tiếp xúc nhiều hơn với những người bạn nước ngoài vô cùng thân thiện.
https://www.facebook.com/giaotieptienganhchonguoimoibatdau/
Quá hấp dẫn còn gì nữa. Vậy thì hãy nhanh tay nắm bắt cơ hội nhé!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *